[ Bán hàng đa cấp là gì ] Cách nhận biết, Tốt hay Xấu, có phải lừa đảo ?

Kinh doanh đa cấp là gì ?

Kinh doanh đa cấp hay còn có tên gọi khác là bán hàng đa cấp đây là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng và người bán hàng được trả hoa hồng trực tiếp trên sản phẩm họ bán được cho người khác và kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

ban hang da cap la gi

1. Bản chất

1. Kinh doanh truyền thống

Mỗi sản phẩm hay hàng hoá được sản xuất ra, khi bán cho khách hàng với giá 100 đồng, thì nhà sản xuất (NSX) chỉ cần thu lại 40 đồng là đã có lãi; 30 đồng họ chi cho các đại lý các cấp; 30 đồng còn lại họ chi cho quảng cáo và các chi phí kinh doanh khác.

2. Kinh doanh đa cấp

Trong kinh doanh đa cấp, NSX không chi tiền cho các đại lý, cũng không chi tiền cho quảng cáo, họ lấy 60% chia lại cho những khách hàng đã sử dụng sản phẩm của họ.

Khoản hoa hồng này được chia cho người tiêu dùng (cũng chính là những người trực tiếp phân phối và tư vấn sản phẩm) theo nhiều cấp độ khác nhau.

=> Tỷ lệ chia tuỳ thuộc vào công thức trả hoa hồng và mô hình trả thưởng mà họ áp dụng.

su that ve ban hang da cap

2. Bán hàng đa cấp tốt hay xấu có phải là lừa đảo không ?

Đây là phương thức kinh doanh tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường đem chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh.

=> Kinh doanh đa cấp gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội, và thường được quy kết với hình tháp ảo.

Theo định nghĩa trên, thiết nghĩ bán hàng đa cấp là một hình thức phân phối sản phẩm mới, là một kênh phân phối khá hiện đại, và tôi nghĩ sẽ là xu hướng trong tương lai, bên cạnh kênh phân phối truyền thống hiện nay qua các đại lý, cửa hàng…

Và hiện tại có khá nhiều công ty ở Việt Nam áp dụng kênh bán hàng này. Tuy nhiên, khi kênh bán hàng đa cấp lần đầu tiên vào Việt Nam đã bị biến tướng và để lại những dấu ấn không tốt.

3. Cách nói chuyện của đa cấp

Họ tuyên truyền một cách kiếm tiền vô cùng đơn giản, mua một sản phẩm với giá trên trời mà không quan tâm đến sản phẩm đó tốt xấu thế nào, sau đó giới thiệu người khác mua, và người mới được giới thiệu tiếp tục giới thiệu người khác… Và đến một lúc nào đó chỉ ngồi không hưởng lợi.

4. Cách nhận biết bán hàng đa cấp chân chính

mo hinh da cap

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực chất. Tức là hoạt động cơ bản của doanh nghiệp đó phải là hoạt động bán hàng, tiêu thụ hàng hóa chứ không phải các hoạt động tuyển dụng, thu hút đầu tư…

+ Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

  1. Có sản phẩm tốt: Các sản phẩm tốt được mọi người tin dùng, tin tưởng chia sẻ rộng dãi
  2. Đào tạo nhà phân phối tốt: Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng.
  3. Chủ yếu tập trung bán hàng, không tập trung tuyển dụng: Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối.

5. Có nên tham gia bán hàng đa cấp không ?

Khi tham gia kênh bán hàng đa cấp, bạn được:

– Tiếp cận với một kênh bán hàng rất năng động và hiện đại, được đào tạo và tham gia các hội thảo rất bài bản và chuyên nghiệp, được gặp gỡ các chuyên gia.
– Không cần phải bỏ ra một số vốn quá lớn.
– Kiếm thêm một khoản thu nhập, hoa hồng theo cấp số nhân.
– Không ràng buộc về thời gian, nên bạn có thể xem nó là công việc part-time của mình.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý:

– Bán hàng đa cấp, bạn không chỉ bán sản phẩm mà bạn đang bán cả uy tín và danh dự của bản thân. Nên bạn phải chọn sản phẩm phù hợp có uy tín, và ít nhất bạn đã dùng và tin tưởng sản phẩm đó.
– Phải thật tỉnh táo, đừng để những viễn cảnh mà họ vẽ ra cho bạn làm lu mờ lí trí của bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty đó, giấy phép kinh doanh tại Việt Nam…

Thông qua bài viết về bán hàng đa cấp là gì của chúng tôi rất mong sẽ giúp mọi người hiểu rõ về việc kinh doanh đa cấp này có cái nhìn tốt nhất để tránh bị lừa đảo, tiết mất tật mang.

5/5 - (2 bình chọn)