Doanh Thu Thuần Là Gì ? Cách tính doanh thu thuần chính xác 100%

Có rất nhiều người chưa biết về doanh thu thuần và hiểu sai nó thành doanh thu, để giúp mọi người hiểu hơn cũng như trả lời cho câu hỏi doanh thu thuần là gì chúng tôi xin mời các bạn đón xem thông tin bên dưới đây để hiểu rõ hơn tránh bị nhầm lẫn.

Xem ngay

Tất tần tật về doanh thu thuần là gì ?

doanh thu thuan la gi

Doanh thu thuần tiếng anh là Net Revenue. Doanh thu thuần là khoản thu nhập của bạn kiếm được khi đã trừ đi các khoản chi khắc như :Thuế xuất nhập khẩu, giám giá bán hàng, các khoản chiết khấu thương mại, doanh thu bán hàng bị trả lại.

Trong đó, doanh thu thuần lợi nhuận trước thuế sẽ trừ đi các khoản phí như sản xuất, chi phí vốn, chi phí bán hàng cũng như lợi nhuận từ kết quả của lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế mà doanh nghiệp cần nộp trong kỳ hạn cho nhà nước.

Tham khảo thêm một số người định nghĩa doanh thu thuần như sau :

  1. Doanh thu thuần có thể là doanh thu bán sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa được tạo ra thông qua các công nghệ chuyển giao tính theo hóa đơn bán hàng và trừ đi thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế XNK
  2. Doanh thu thuần cũng có thể được hiểu là doanh thu không kèm theo thuế, có nghĩa là doanh thu trước thuế.

1. Sự khác nhau giữa doanh thu và doanh thu thuần

so sanh doanh thu voi doanh thu thuan

  • Doanh thu

Doanh thu là toàn bộ giá trị thực hiện được bởi hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm, cung cấp dịch vụ nhân với đơn giá từng sản phẩm và cộng các khoản thu khác.

Công thức tính doanh thu

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm/ dịch vụ bán ra x Đơn giá sản phẩm/Dịch vụ + các khoản phụ thu khác.

  • Doanh thu thuần

Trong khi đó doanh thu thuần là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trừ cho các khoản doanh thu khác là thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu…

2. Cách tính doanh thu thuần

Để tính được doanh thu thuần mọi người cần hiểu rõ về doanh thu thuần rồi áp dụng vào công thức tính doanh thu thuần như sau:

Công thức được áp dụng

  • Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Chú thích

  • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp chính là doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng, đây là tổng các giá trị các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản gồm giảm giá thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và chiết khấu thương mại.

3. Có phải bạn đang nhầm lẫn giữa doanh thu và lợi nhuận không ?

Nếu bạn đang gặp vấn đề giữa doanh thu thuần và lợi nhận bạn cần xem ngay thông tin bên dưới để hiểu hơn tránh tình trạng hiểu nhầm qua lợi nhuận.

  • Theo định nghĩa thì doanh thu chính là khoản doanh thu không gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu thương mại, giá trị hàng trả lại, giảm giá hàng bán…
  • Với lợi nhuận thì đây là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán sản phẩm hay dịch vụ, hàng hóa của một công ty đã trừ đi vốn nhập của toàn bộ hàng hóa, sản phẩm đã được tiêu thụ và gồm thuế theo quy định của Pháp Luật, các khoản chi phí quản lý nhân sự, chi phí phát sinh.

Thông qua bài viết của chúng tôi bên trên rất mong sẽ giúp được các bạn có câu trả lời chính xác nhất của câu hỏi doanh thu thuần là gì ? Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

5/5 - (2 bình chọn)