Đá vôi là gì? Tính chất, công thức hóa học đá vôi từ A – Z

Hiện nay có rất người hoặc các em học sinh không biết đá vôi là gì, công thức hóa học của đá vôi là gì? Tính chất, thành phần và ứng dụng của đá vôi là gì? Tất cả sẽ được Tỷ Phú Không Độ giải đáp trong bài viết đá vôi là gì dưới đây để các bạn cùng tham khảo

Đá vôi là gì?

Đá vôi hay còn gọi là calcium carbonate là loại đá trầm tích có chứa các khoáng vật canxit và các dạng kết tinh khác nhau của canxi cacbonat. Nó ít khi tồn tại ở dạng tinh khiết mà thường bị lẫn các tạp chất như đá phiến silic, đất sét, bùn, cát, đá macma, silica,… Chính vì vậy mà đá vôi thường có màu trắng, màu tro, màu xanh nhạt, đôi khi là cả màu đen hoặc hồng sẫm.

Hiện nay, đá vôi có dấu vết trong các trầm tích, đá lửa hoặc đá biến chất. Nhiều nghiên cứu đã góp phần khẳng định rằng, trong lớp vỏ trái đất chứa đến 4% là đá vôi. Chúng có mặt trên hầu khắp mọi quốc gia, trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 3 dạng phổ biến và có khối lượng lớn nhất là đá cẩm thạch và đá vôi.

da-voi-la-gi

Tham khảo thêm: Trap là gì? Trap boy là gì? Trap girl là gì trong tình yêu, cuộc sống, âm nhạc

Tính chất hóa học của đá vôi

  • Tác dụng với axit mạnh, giải phóng điôxit cacbon. Phương trình: CaCO3 + 2HCl —> CaCl2 + CO2 + H2O
  • Khi bị nung nóng, chúng giải phóng điôxít cacbon (trên 825 °C trong trường hợp của CaCO3), để tạo ôxit canxi, thường được gọi là vôi sống. Phương trình hóa học: CaCO3 —> CaO + CO2
  • Canxi cacbonat sẽ phản ứng với nước có hòa tan đioxit cacbon để tạo thành bicacbonat canxi tan trong nước có phương trình như sau: CaCO3 + CO2 +H2O—> Ca(HCO3)2

Công thức hóa học của đá vôi

Thành phần chính của đá vôi là canxi cacbonat có công thức hóa học là: CaCO3

Ứng dụng của đá vôi trong thực tiễn

Trong các ngành công nghiệp xây dựng, cẩm thạch hoặc là thành phần cấu thành của xi măng hoặc sản xuất ra vôi.

Đá vôi được sử dụng khá phổ biến trong ngành sơn, trong đó CaCO3 được xem là chất độn chính. Độ trắng sáng của quá trình sơn ph phụ thuộc vào độ mịn và sự phân bố kích thước hạt canxi cacbonat.

Khả năng ăn mòn thấp, độ ổn định pH ổn định, nâng cao tính năng chống ăn mòn sản phẩm.

Canxi cacbonat có khả năng hấp thu các khí độc tích tụ ở đáy ao như ammonia,cacbonic, hydro sunfua,… và làm giảm độ axit trong nước, giảm tỉ trọng kim loại nặng có trong nước nuôi.

Phân hủy xác tảo và tạo kết tủa với các chất lơ lửng trong ao nuôi, giúp cân bằng và ổn định môi trường nước.

Canxi cacbonat giúp ổn định màu nước, làm sạch và tăng lượng oxy hòa tan có trong nước.

Hạn chế các mầm bệnh, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong nước,…

Trong y tế, canxi cacbonat có vai trò là thuốc bổ sung khẩu phần canxi và làm chất nền thuốc viên của nhiều loại dược phẩm.

Đá vôi được sử dụng là chất làm trắng trong tráng men đồ gốm sứ. Ngoài ra, bột vôi cũng được dùng để sản xuất phấn viết bảng.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được đá vôi là gì và có thành phần là gì, tính chất hóa học và công thức hóa học như thế nào rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

4.8/5 - (6 bình chọn)