Giải đáp mùng 1 tết 2023 là ngày mấy dương lịch? Nên và không nên làm gì?

Hiện nay có rất nhiều người tìm kiếm mùng 1 Tết Quý Mão là ngày mấy dương lịch? Việc gì nên làm và không nên làm ngày mùng 1 Tết? Tất cả sẽ được Tỷ Phú Không Độ giải đáp mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy dương lịch chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

Mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy dương lịch?

Theo lịch vạn niên, mùng 1 tết năm 2023 được rơi vào ngày 22 tháng 1 năm 2023 dương lịch còn mùng 2 Tết Âm lịch 2023 sẽ là ngày 23 tháng 1 năm 2023 dương lịch và mùng 3 Tết Âm lịch 2023 sẽ rơi vào 24/1/2023 dương lịch.

mung-1-tet-2023-la-ngay-may-duong-lich

Tham khảo thêm: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Nên và không nên làm việc gì từ A-Z

Nên làm gì trong ngày mùng 1 Tế Nguyên Đán?

Theo quan niệm dân gian, ngày đầu năm mới hết sức quan trọng vì được xem là dông cả năm. Chính vì vậy, những việc làm vào ngày mùng 1 Tết cần chú ý để hút tài lộc, may mắn về nhà.

1. Thắp hương

Trong ngày đầu năm mới, việc đầu tiên mà bạn cần làm là thắp hương để dâng cúng tổ tiên cầu xin họ phù hộ sang năm mới được bình an và gặp nhiều may mắn. Lưu ý khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. Không nên thắp hương theo số chẵn vì đây không phải là số đẹp.

2. Đi lễ chùa đầu năm

Vào dịp Tết hay đầu năm mới, nên đi lễ chùa cầu may, cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, bạn bè, cho những người thân yêu một năm đủ đầy, hạnh phúc, và gặp nhiều may mắn…Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt

3. Mua muối

Mua muối dịp đầu năm là một việc làm tốt. Có thêm muối sẽ giúp cho gia đình một năm mới thêm mặn nồng và bền chặt hơn.

4. Chúc Tết ngày mùng 1

Bên cạnh việc đi lễ chùa đầu năm thì một tục lệ chúc Tết ngày mùng 1 cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Để đón một cái Tết thật vui thì bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị cho mình những lời chúc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, an khang để chúc nhau trong ngày đầu năm nhé!

5. Lì xì Tết

Những câu chúc hay và những bao lì xì đỏ thắm dành cho nhau đã trở thành một tập tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Lì xì Tết là việc làm thay cho một lời chúc tài lộc và may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ…

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết 

Nếu bạn muốn gia đình mình trong năm mới sẽ đón được nhiều may mắn và thành công thì tuyệt đối  không được làm các việc trong ngày mùng 1 như sau:

  • Không quét nhà vào ngày mùng 1: Những ngày đầu năm, hầu hết các gia đình Việt đều rất kiêng kỵ việc quét nhà, bởi theo lời ông bà dạy thì quét nhà cũng tức là tự tay hất hết tài lộc ra khỏi cửa.
  • Không cho lửa đầu năm: Lửa có màu đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn, đó là lý do mọi người kiêng kỵ việc cho lửa người khác.
  • Không cho nước đầu năm: Nước được ví như là nguồn tài lộc trong câu chúc quen thuộc “Tiền vào như nước”, hình ảnh nước đầy ăm ắp cũng tựơng trưng cho sự mát lành, đầy đủ, may mắn. Nên nếu cho nước sẽ khiến tài chính trong năm mới không được thuận lợi, tiền mất tật mang, làm ăn thất bát.
  • Không làm đổ vỡ đồ dùng: Đổ vỡ đồ dùng trong nhà như gương, bát, chén, đĩa, ly, tách vào ngày Tết tức là báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia lìa, rất xấu nên phải kiêng kỵ.
  • Không bất hòa, tranh cãi: Trong ba ngày Tết, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, dù cho có khó chịu như thế nào thì cũng tránh không gắt gỏng hay tranh cãi.
  • Kiêng vay mượn tiền: Người xưa luôn kiêng kỵ không nên đi vay mượn, trả nợ sẽ làm những năm tháng sau này không được suôn sẻ về tiền bạc vận may.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy dương lịch và những việc nên làm trong ngày mùng 1 để đón nhiều may mắn và tiền bạc rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

4.9/5 - (11 bình chọn)