Giải đáp ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 22/12

Có thể nói ngày 22/12 là một ngày trọng đại trong quân đội nhân dân Việt Nam nhưng lại có rất nhiều người không biết ngày 22 tháng 12 là ngày gì? Hay ngày 22 tháng 12 có ý nghĩa gì? Chính vì vậy, Tỷ Phú Không Độ sẽ giải đáp ngày 22 tháng 12 là ngày gì chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo

Ngày 22 tháng 12 là ngày gì?

Ngày 22 tháng 12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam đồng thời đây còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tên gọi “Quân đội nhân dân” được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt và ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”, đây cũng chính là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

ngay-22-thang-12-la-ngay-gi

Tham khảo thêm:

Lịch sử hình thành Quân đội Nhân dân Việt Nam

Về lịch sử thành lập, ngày 22 tháng 12 năm 1944 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” với 34 quân. Những đồng chí cán bộ, chiến sỹ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã đọc 10 lời thề danh dự dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh.

Đội được thành lập tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

17 giờ chiều 25-12-1944 và 7 giờ sáng ngày 26-12-1944 Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

Từ lúc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân lập nhiều chiến công, luôn phát triển và trưởng thành. Từ đó ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đồng thời, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ năm 1989, ngày 22/12 không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Ý nghĩa ngày 22 tháng 12

Hàng năm vào ngày 22/12 là dịp để người dân Việt Nam ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang và những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Những hoạt động diễn ra trong ngày lễ này có thể là mít tinh, hội thảo, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, hội thao quân sự,… và được tổ chức ở khắp làng, xã, phường; các cơ quan đoàn thể,…

Tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hộ, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được ngày 22 tháng 12 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

4.9/5 - (11 bình chọn)