Nợ xấu là gì? Cách kiểm tra và xóa nợ xấu nhanh nhất

Nợ xấu CIC là khoản nợ khó đòi được các ngân hàng, công ty tài chính báo cáo lên CIC khi mà người đi vay không trả nợ đúng hạn như đã cam kết. Nếu như bạn có nợ xấu bị ghi trên CIC thì các khoản vay dù lớn hay nhỏ sau này sẽ rất khó khăn.

+ Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để có thêm thông tin nợ xấu là gì? Liệu có thể xóa được nợ xấu CIC hay không và nhiều thông tin hữu ích khác.

Xem thêm

Nợ xấu là gì?

Khái niệm nợ xấu được hiểu theo nghĩa nợ xấu được ghi trên CIC là nợ khó trả khi mà người đi vay không thể thanh toán đúng như đã cam kết trong hợp đồng vay mượn trước đó với ngân hàng hoặc công ty tài chính – bên cho vay.

Các khoản vay hiện nay được CIC chia thành 5 nhóm nợ như bảng dưới đây:

cac nhom no xau

Một khoản nợ khó đòi được tính là nợ xấu khi số ngày quá hạn lên đến 90 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán. Dựa vào bảng trên, những người có nhóm nợ 3, 4, 5 là những người bị tính nợ xấu.

Việc phát sinh nợ xấu trong nhiều trường hợp không cố tình mà do sơ suất. Ví dụ như những khoản vay trả góp, vay tín dụng… người vay không trả hết, thậm chí sót lại có mấy ngàn đồng nhưng đã đủ để tính nợ xấu cho cả khoản vay rồi. Vì vậy bạn nên chú ý cẩn thận khi thanh toán các khoản nợ dạng này.

Nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không?

Vậy Nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân như người ta vẫn nói hay không? Việc bạn bị tính nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân hay không sẽ được quyết định bởi chính sách của từng ngân hàng. Tuy nhiên với đa số thì vợ hoặc chồng có nợ xấu thì người còn lại chắc chắn không được duyệt vay khoản mới. Trường hợp bố mẹ, anh chị em ruột cùng hộ khẩu có nợ xấu thì khả năng bị ảnh hưởng cũng khá lớn.

Một số ngân hàng có chính sách khá thoáng, vẫn hỗ trợ bạn vay mua trả góp khi người thân bị nợ xấu như: VIB, GPBank, OCB… Với các ngân hàng khác, bạn nên hỏi nhân viên tín dụng ngân hàng để biết chi tiết.

no xau la gi

Các cách kiểm tra nợ xấu

    • Bạn có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND thông qua dịch vụ kiểm tra nợ xấu CIC của một số công ty tài chính. Mức phí bạn phải trả khoảng 200-300 ngàn đồng tuỳ vào thời hạn bạn muốn kiểm tra.
  • Tự kiểm tra nợ xấu CIC qua website CIC.
  • Kiểm tra nợ xấu qua ngân hàng khi bạn đăng ký khoản vay mới.
  • Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân khi vay tiền của các công ty tài chính.

Cách xóa nợ xấu trên CIC nhanh nhất

Cách xoá nợ xấu trên CIC nhanh nhất chính là bạn phải thanh toán hết toàn bộ gốc, lãi, phí của khoản vay đã bị liệt vào nhóm nợ xấu đó. 

Dịch vụ xoá nợ xấu trên CIC có tốt không ?

Bạn khoan hãy tin vào những lời quảng cáo về dịch vụ xoá nợ xấu CIC siêu tốc của một số đơn vị trên mạng mà giao tiền cho họ. Đa phần những đơn vị này thu trước một khoản phí rất cao, tuy nhiên họ không có hợp đồng, cam kết có giá trị pháp lý là sẽ xoá nợ xấu cho bạn ngay sau đó.

Lý do là bởi những tổ chức này muốn xoá nợ xấu cũng phải tuân thủ theo các bước quy định của Ngân hàng Nhà nước: thanh toán nợ và đợi đến thời hạn. Vấn đề của họ chỉ là lợi dụng sự nôn nóng của bạn để kiếm chác lợi nhuận mà thôi.

Thời hạn để được xoá nợ xấu CIC là bao lâu ?

cach xoa bo no xau

Bạn nên hiểu quy định về việc xoá nợ xấu như sau: 

  • Đối với nợ nhóm 2 (chậm thanh toán dưới 30 ngày) thì bạn có thể được các ngân hàng xem xét cho vay tiếp. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, phí phạt nếu có cho khoản vay đang bị nợ nhóm 2. Món nợ xấu thuộc nhóm này sẽ được xoá trên CIC sau 12 tháng.
  • Với các nhóm nợ từ thứ 3 trở đi, nghĩa là khoản vay bị thanh toán chậm hơn 90 ngày thì thời hạn xoá nợ xấu sẽ lên đến 5 năm. Nghĩa là sau khi bạn thanh toán hết khoản nợ xấu này đi và báo cáo lên CIC thì 5 năm sau thông tin này mới được gỡ xuống khỏi dữ liệu CIC.

Như vậy: Trừ trường hợp nợ xấu của bạn là do nhầm lẫn từ phía cho vay, lỗi hệ thống hay các lỗi khách quan khác… Không có cách nào xoá nợ xấu CIC nhanh nhất bằng việc bạn phải thanh toán hết nợ cũ và gửi yêu cầu lên CIC và chờ đợi. Hãy tìm hiểu kỹ để không bị mất tiền oan vào dịch vụ xoá nợ xấu trên mạng bạn nhé.

4.7/5 - (3 bình chọn)