Shark Bình là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của chủ tịch Tập đoàn NextTech

Trong bài viết dưới đây, Tỷ Phú Không Độ sẽ giới thiệu tới bạn đọc một vị cá mập “đanh đá” nhất tại Shark Tank Việt Nam trong mùa 3 năm 2019 đó chính là Shark Bình. Tất cả các thông tin Shark Bình là ai? Đời sống riêng tư và cong đường sự nghiệp của Shark Bình sẽ được chúng tôi chia sẻ chia tiết tại đây

Tìm hiểu Shark Bình là ai?

Shark Bình tên thật là Nguyễn Hòa Bình sinh năm 1981 tại Hà Nội, ông là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech – tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tên tuổi như: mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Ngân Lượng,…

shark-binh-la-ai

Ông đã chính thức xuất hiện và tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam ở mùa thứ 3 (2019) cùng với các Shark khác như Shark Hưng, Shark Việt, Shark Liên, Shark Phú,…Và cái tên Shark Bình cũng ra đời từ đây.

Các bạn có thể tham khảo:

Và khi chính thức tham gia vào Shark Tank Việt Nam thì Shark Bình vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện đang phát triển khá nhanh, và hầu hết các startup hiện nay đều có xu hướng đến từ lĩnh vực này bởi nó tuy khốc liệt nhưng lại vô cùng tiềm năng.

Thông tin nhanh về tiểu sử của Shark Bình

  • Tên thật: Nguyễn Hòa Bình
  • Năm sinh: 1981, 40 tuổi
  • Quê quán: Hà Nội
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân
  • Trình độ học vấn: Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội, Tốt nghiệp Thạc sỹ tin học
  • Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn NextTech
  • Các giải thưởng: Từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ.
  • Được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017
  • Trang cá nhân: https://www.facebook.com/binh.nexttech

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện rất rõ niềm đam mê lớn với công nghệ. Ông đã được tiếp xúc và mày mò viết phần mềm từ những ngày còn học cấp 2. Chính điều đó đã giúp ông quyết tâm theo đuổi lĩnh vực đầy hấp dẫn nhưng vẫn còn là ẩn số đối với thị trường Việt Nam lúc bấy giờ.

Vào thời sinh viên thì Ông đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi tài năng ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin và giành được rất nhiều giải thường có giá trị cao như Trí tuệ Việt Nam, tài năng trẻ tin học, Tuổi trẻ sáng tạo…

Sự nghiệp thăng trầm của shark Nguyễn Hòa Bình

Để đi đến thành công như ngày hôm nay shark Bình đã phải trải qua không ít thăng trầm trong sự nghiệp. Liên tục gặp thất bại với những mô hình kinh doanh đã giúp ông có thêm nhiều bài học kinh nghiệm.

Bắt đầu khởi nghiệp với số vốn 2 triệu đồng

Ngay từ khoảng thời gian còn ngồi trên giảng đường đại học, chàng sinh viên Nguyễn Hòa Bình đã có kế hoạch xây dựng công ty kinh doanh. Năm 2001, ông bắt đầu khởi nghiệp bằng việc lập công ty riêng mang tên PeaceSoft với số vốn 2 triệu đồng.

Đây là một trong những startup công nghệ đầu tiên của Việt nam chuyên gia công phần mềm. Với số vốn ít ỏi nên ông Bình vừa làm chủ vừa làm nhân viên của công ty để “chèo lái” PeaceSoft tiếp tục phát triển.

shark-binh-la-ai-1

Khi đến năm 2003 thì Shark Bình đã quyết định tham gia vào hội thảo Net Booking dành cho giới kinh doanh ở Châu Á. Tại đây, Shark Bình đã nắm bắt 5 phút quý giá để đưa ra ý tưởng của mình và được Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG quyết định bỏ tiền ra đầu tư vào những dự án của ông.

Nhưng trong vòng 7 năm hoạt động của PeaceSoft thì Shark Bình đã nhận ra rằng việc gia công phần mềm theo yêu cầu của khách hàng chỉ là những công việc ráo mồ hôi nên ông quyết định chuyển đổi mô hình kinh doanh sang thương mại điện tử.

Tại đó, trang thương mại điện tử Chodientu.vn của ông đã bắt đầu xây dựng và phát triển. Đây là dự án tiên phong trong ngành thương mại điện tử của Việt Nam lúc bấy giờ. Ý tưởng này xuất phát từ mô hình eBay và Alibaba, cùng với sự đầu tư của quỹ IDG Ventures.

Tuy nhiên, khi thị trường sàn thương mại điện tử dần bị chiếm lĩnh bởi các tên tuổi khác như Shopee, Lazada, … thì Chodientu.vn không còn giữ được vị trí của mình.

Đang từ đỉnh cao, Shark Nguyễn Hoà Bình như rơi xuống vực thẳm. Không những bị mất đi vị trí trong thị trường sàn thương mại, ngay cả sự nghiệp xây dựng 10 năm của ông chủ PeaceSoft cũng có thể bị mất trắng luôn.

Hành trình xây dựng tập đoàn công nghệ triệu đô NextTech

Sau khi tạm biệt với eBay, Shark Hoà Bình cố gắng mày mò trong không gian số để tìm ra vấn đề mình đang gặp phải. Cuối cùng, ông nhận ra rằng lượng mua sắm online chỉ chiếm 2% và đến 98% người dân vẫn giữ thói quen mua sắm truyền thống.

Năm 2016 là bước chuyển mình thứ hai của Shark Bình và PeaceSoft đó là ông đã tiến hành tái cấu trúc cho doanh nghiệp của mình với mô hình tập đoàn đồng thời đổi tên PeaceSoft thành tập đoàn Nexttech. Mục đích của quyết định này là nhằm đưa công ty vào cuộc chiến “điện tử hoá thương mại với tổng doanh số bán lẻ đến 100 tỷ mỗi năm”.

Shark Bình đã xây dựng được hệ sinh thái cùng 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động ở Việt Nam. Cùng với đó là 8 thị trường khác tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong đó có 4 lĩnh vực công nghệ tài chính, thương mại điện tử, giáo dục và dịch vụ hậu cần.

Tính đến năm 2019, NextTech là tập đoàn có hơn 1 nghìn nhân viên tại 7 quốc gia với sản lượng giao dịch là 1,5 tỷ USD vào năm 2018. Bên cạnh thành công kể trên, doanh nghiệp còn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: FastGo, mPOS, VIMO.vn, Ngân Lượng, Boxme… Tổng sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ước đạt 3 tỷ đô. Với số lượng nhân viên lên đến 200 người tại 8 quốc gia trong khu vực.

Sự thành công và phát triển vượt bậc của NextTech giúp công ty được biết đến với vị thế như “Alibaba của Việt Nam”. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn vinh dự được bầu chọn là 1 trong 10 công ty có ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam.

Cuộc đời và gia đình của Shark Bình

Cũng giống như các “Cá Mập – Shank Tank Việt” khác thì cuộc đời và gia đình của Shark Bình vẫn đang là ẩn số, bởi hầu hết các thông tin về cá nhân của ông đều được giấu kín và không chia sẻ với giới truyền thông.

Shark Bình có một vợ và một con trai đó là bé Minh Quân. Từ nhỏ con trai Shark Bình cũng đã sớm có đam mê và yêu thích với việc khám phá, tìm tòi về lĩnh vực công nghệ.

Nhận thấy điều này, vợ chồng ông đã dành thời gian để tìm kiếm một môi trường học tập và phát triển cho con. Không chỉ với các start-up, Shark Bình cũng hướng đến việc trở thành “tri kỉ” của chính con trai mình. Ngoài ra, Shark Bình luôn dành thời gian để trò chuyện cùng con trai, lắng nghe những câu chuyện về đam mê, hoài bão của con.

Trong đời sống hằng ngày, Shark Hoà Bình là người có sở thích đọc sách. Lúc nào ông cũng tranh thủ đọc: từ kinh tế, chính trị đến kinh doanh, tin tức,…đặc biệt về lịch sử, trước là lịch sử Việt Nam và sau là lịch sử Trung Quốc.

Những câu nói đậm chất “Shark Tri Kỷ – Nguyễn Hoà Bình”

Các phát ngôn của ông được nhiều người nhận xét như dội gáo nước thẳng vào mặt các Startup. Trước nhận xét gay gắt của ông, rất nhiều Startup đã rơi nước mắt và không giữ nổi bình tĩnh ngay ở trường quay cụ thể như

“Đừng tự dối lòng mình! Anh nghĩa bản thân em và đội ngũ của em chưa hoàn toàn tin tưởng vào mô hình kinh doanh này đầu!”

“Em đến đây để đùa với các Shark à?”

“Nhà đầu tư không đùa với tiền”

“Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 110 tỷ, có khi không phải người của Trái Đất này”

“Kể cả em định giá không phải 250 tỷ, định giá 2,5 tỷ thôi hoặc 250 triệu, anh cũng sẽ không đầu tư, vì các em đang làm một thứ vô nghĩa”

“Cược 2.5 tỷ – Shark nói là làm”

“Thấu hiểu và đồng hành với Startup như người bạn tri kỷ”

“Anh xin em đừng ngáo giá”

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết được Shark Bình là ai? Cũng như nắm bắt được tiểu sử và sự nghiệp của Shark Bình nhé

4.8/5 - (30 bình chọn)