Shark Liên là ai ? Tất tần tật thông tin Shark Đỗ Thị Kim Liên

Shark Liên có tê thật là Đỗ Thị Kim Liên hay còn gọi với cái tên ” Madam Liên ” là một nữ doanh nhân và là Lãnh sự Danh dự nước Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam.

Bà được biết đến nhiều với biệt danh Shark Liên là khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 với cương vị nhà đầu tư.

shark lien la ai

Một số thông tin

  • Tên thật: Đỗ Thị Kim Liên
  • Năm sinh: 1968
  • Quê quán: Mê Linh, Vĩnh Phúc
  • Chức vụ: Người sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. Hồ Chí Minh
  • Thành phố sinh sống: Hồ Chí Minh
  • Trang cá nhân : https://www.facebook.com/madamdothikimlien

Hiện bà đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai – Hoà Bình, Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), kiêm Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM), Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Tiểu sử Shark Liên

tieu su shark lien

Đỗ Thị Kim Liên từng là một giáo viên dạy Văn trước khi chuyển về công tác tại Bảo tàng Vũng Tàu vào năm 1993. Sau gần 3 năm đứng trên bục giảng, bà quyết định vào Nam lập nghiệp. Để kiếm sống, bà đã trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi hoạt động trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Năm 1996, bà bắt đầu tham gia vào lĩnh vực Bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và làm việc ở đây trong 8 năm.

Năm 2005, bà sáng lập thương hiệu bảo hiểm AAA, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Năm 2013, bà Liên rút khỏi ngành Bảo hiểm sau khi bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc với lý do muốn trải nghiệm những lĩnh vực mới. Việc rút vốn này nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới của bà Liên trong năm 2013.

Bên cạnh đó, bà sáng lập tập đoàn AquaOne – chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

Năm 2018, bà Liên trở lại lĩnh vực Bảo hiểm sau 5 năm tạm ngưng theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của AAA với một sản phẩm mới kết hợp giữa Bảo hiểm và Công nghệ: Ứng dụng Bảo hiệm Công nghệ có tên gọi LIAN.

Năm 2019, bà Liên tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3 với tư cách Shark (Nhà đầu tư) chính. Trong tập 15 của Shark Tank Việt Nam, Shark Liên quyết định rót vốn 10 tỷ cho 15% cổ phần để khôi phục làng nghề nước mắm cổ truyền cùng lời cam kết xây dựng một bảo tàng để lưu giữ giá trị văn hóa.

1. Tuổi thơ của Shark Liên

Shark Đỗ Thị Kim Liên là con thứ tư trong gia đình 6 chị em ở huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Gia đình Shark Liên có truyền thống giáo dục lâu đời. Chính vì vậy, ngay từ lúc nhỏ bà cũng được định hướng của gia đình theo học tại Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II.

Sau khi tốt nghiệp, bà đứng lớp giảng dạy học sinh cấp hai được 3 năm, rồi quyết định chia tay nghề để vào Nam lập nghiệp. Trước khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm, Shark Liên đã trải qua không ít công việc khác nhau, bà cũng từng làm nhân viên thuyết minh của viện Bảo Tàng Vũng Tàu.

2. Những câu nói hay của Shark Đỗ Thị Kim Liên

  1. Đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn
  2. Tôi không xác định mình bao nhiêu tuổi, quan trọng là mình có lý tưởng sống hay không, mình có quyết tâm để đạt được lý tưởng của mình hay không
  3. Kiếm được tiền rõ ràng rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm với hạnh phúc
  4. Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người

3. Hoạt động xã hội

Hoat dong xa hoi Shark Liên

Với vai trò là một mạnh thường quân và là người từng làm nghề giáo, tâm huyết với giáo dục đã thôi thúc Shark Liên có những hoạt động hỗ trợ trẻ em bằng cách tài trợ xây dựng trường học, xây cầu qua sông tại Kon Tum cho trẻ em đi học dễ dàng hơn, tránh nạn đu dây nguy hiểm; cung cấp áo, cặp phao cho trẻ đi học qua sông.

Trong vai trò lãnh sự, trong hơn 10 năm hoạt động, Madam Liên đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ các cá nhân, các đơn vị trường học và tổ chức giáo dục với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa…

Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn cụ già đã nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia từ cá nhân bà Liên. Hơn 100 ngàn sinh viên đã cùng đồng hành với Bà trong những hành trình thiện nguyện xuất phát từ tình yêu thương của Bà dành cho cộng đồng.

“Chính phủ Nam Phi sẽ mãi cảm kích và biết ơn khi có được một Lãnh sự danh dự như Bà. Cá nhân tôi thực sự muốn chúc mừng và mong bà biết rằng chúng tôi luôn rất tự hào về Bà.” – Ngài Ratubatsi Super Moloi, Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam bày tỏ.

4. Gia đình

gia dinh shark lien

Bà kết hôn với ông Lê Toàn. Hai người con nhỏ nhất của ông bà sinh năm 2004 và 2006.

Chồng của nữ doanh nhân – ông Lê Toàn đã sát cánh cùng bà từ ngày bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng AAA. Ông luôn là một người tri kỷ, giúp bà vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

4.3/5 - (21 bình chọn)