Thẻ Tín Dụng là gì ? Cách làm, cách sử dụng, có tính lãi không ?

Chắc chẵn khi bạn tìm đến chúng tôi là khi bạn đang tìm hiểu về thẻ tín dụng từ cách dụng, cách làm hay những câu hỏi thẻ tín dụng có tính lãi không và có nên dùng thẻ tín dụng không. Để mọi người hiểu hơn hôm nay Tỷ Phú Không Độ xin gửi đến các bạn thông tin tất tần tật thông tin về thẻ tín dụng mong sẽ giúp được mọi người.

Xem ngay :

the tin dung la gi

Thẻ tín dụng là gì ?

Thẻ tín dụng hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Credit Card, là một loại thẻ ngân hàng cho phép người dùng có thể tri tiêu trước và trả tiền sau với một hạn mức nhất định của từng chiếc thẻ. Hiện nay hầu hết tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều có thẻ tín dụng cho người sử dụng.

=> Khi bạn dùng thẻ tín dụng, bên ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho thẻ của bạn, bạn có thể chi tiêu, thanh toán với số tiền nằm trong hạn mức đó và khi đến hạn thanh toán bạn cần nạp/hoàn lại số tiền đã chi tiêu theo thỏa thuận của ngân hàng.

+ Thẻ tín dụng cúng là một thẻ Visa bạn có thể thanh toán online, thanh toán quốc tế giống như các loại thẻ MasterCard….

1. Những ai được làm thẻ tín dụng

cach mo the tin dung

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về việc mở thẻ tín dụng khác nhau nhưng bên dưới đây sẽ là một số điều bắt buộc bạn cần phải thỏa mán đó là :

 1. Cá nhân từ 18 tuổi trở lên, là người Việt Nam/ người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
 2. Đang cư trú và sinh sống tại các tỉnh thành được hỗ trợ thẻ
 3. Bạn cần phải chứng minh được thu nhập ổn định hàng tháng của mình tùy vào ngân hàng mà mức thu nhập của bạn sẽ khác nhau. Nếu bạn đang rơi vào nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên, bạn có thể sẽ gặp khó khăn để được chấp nhận mở thẻ.

Để làm được cấp phép thẻ tín dụng bạn hãy ra ngay ngân hàng gần bạn nhất, ngân hàng mà bạn muốn sử dụng thẻ để gặp nhân viên và bạn sẽ được tư vấn tốt nhất.

2. Có mấy loại thẻ tín dụng ?

Có 2 loại thẻ tín dụng chính đó là :

 1. Thẻ tín dụng nội địa : Loại thẻ này bạn chỉ được sử dụng thanh toán, chi tiêu trong nước.
 2. Thẻ tín dụng quốc tế : Đối với thẻ này bạn có thể thanh toán trong nước cũng như quốc tế

Thủ tục mở thẻ

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu hồ sơ mở thẻ khác nhau nhưng nhìn chung đều yêu cầu các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh thông tin cá nhân: Hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân / Chứng minh Quân đội
 • Hồ sơ thông tin cư trú: Sổ hộ khẩu/ Bằng lái xe
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Sao kê lương, phiếu lương,….
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động/ Quyết định nâng lượng, bổ nhiệm,….

3. Chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện nay ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng về những chức năng tiện lợi của nó như :

 • 1. Thanh toán : với thẻ tín dụng, bạn dễ dàng thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, chi trả cho các hoạt động đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay, mua hàng online …

=> Chỉ với thao tác đơn giản là quẹt thẻ, bạn đã hoàn tất quá trình thanh toán. Trong thời gian 45 ngày, nếu hoàn trả đầy đủ số tiền đã sử dụng sẽ không bị phát sinh lãi suất.

 • 2. Mua hàng trả góp : hiện nay, đa số các Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều có chức năng mua hàng trả góp dành cho thẻ tín dụng.

=> Với ưu đãi trả góp lãi suất 0%, khách hàng có thể yên tâm mua và sở hữu những món hàng mình yêu thích và cần thiết.

 • 3. Rút tiền mặt : đa số thẻ tín dụng đều có chức năng rút tiền mặt, tuy nhiên, phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao.

=> Vì thế, khách hàng nên cân nhắc kỹ khi quyết định sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Có nên sử dụng thẻ tín dụng không ?

co nen su dung the tin dung khong

1. Ưu điểm

 • Giải quyết tài chính trong thời gian ngắn : nếu bạn đang cần gấp một khoản tiền nhưng không thể vay mượn ở đâu thì thẻ tín dụng là một cứu cánh của bạn.
 • Tiện lợi khi mua sắm tiêu dùng : như trong phần chức năng đã nói ở trên, thẻ tín dụng là công cụ tuyệt vời khi thanh toán mua sắm, chi tiêu.
 • Thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi : nhằm thu hút khách hàng và cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau. Các ngân hàng thường áp dụng nhiều chính sách ưu đãi dành cho chủ thẻ như hoàn tiền khi sử dụng, tặng quà, vocher. Nổi bật là việc liên kết giữa ngân hàng và các cơ sở mua sắm cho ra mắt các chương trình khuyến mãi cho khách hàng.
 • Dễ dàng quản lý chi tiêu : mỗi kỳ sao kê khách hàng sẽ nhận được thông báo về các hoạt động chi tiêu đã sử dụng trong kỳ. Vì thế có thể dễ dàng quản lý chi tiêu một cách hợp lý và có kế hoạch sử dụng trong tương lai.
 • An toàn : việc sử dụng thẻ tín dụng thay vì sử dụng tiền mặt sẽ giảm thiểu các nguy cơ bị cướp giật khi ra đường.

2. Nhược điểm

 • Dễ mắc nợ : hạn mức thẻ có sẵn, nếu bạn không quản lý chi tiêu một cách hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng mắc nợ ngân hàng vì các hoạt động mua sắm không cần thiết.
 • Phí rút tiền mặt cao : đây là một nhược điểm khá lớn của thẻ tín dụng khi khách hàng rút tiền mặt.
 • Rủi ro khi sử dụng : trong quá trình sử dụng thẻ nếu chẳng may đánh rơi thẻ hay bị lộ thông tin thẻ sẽ dẫn tới những rủi ro phát sinh nếu không kịp thời báo khóa thẻ khẩn cấp.

3. Sử dụng thẻ tín dụng có mất lãi không ?

Bạn sẽ bị tính lãi cũng như mất các khoản phí sau đây khi bạn sử dụng thẻ tín dụng :

Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có thể yêu cầu bạn phải trả phí thường niên cho thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm các dịch vụ hoặc hàng hóa được bán bằng ngoại tệ, có khả năng bạn sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó, bạn có thể phải chịu thêm “phí vượt hạn mứcphí vượt hạn mức để tìm hiểu về lãi suất và phí liên quan đến thẻ tín dụng” nếu sử dụng thẻ vượt quá hạn mức tín dụng được cấp, hoặc “phí trả trễ phí trả trễ để tìm hiểu về lãi suất và phí liên quan đến thẻ tín dụng” nếu bạn thanh toán trễ hơn ngày đến hạn thanh toán.

 1. Bị tính lãi suất khi quá hạn: Hết thời gian miễn lãi (thông thường là 45 ngày), khách hàng sẽ bị tính lãi suất quá hạn
 2. Rút tiền mặt bị tính phí và lãi suất cao: Khách hàng sẽ bị tính phí khi rút tiền, đồng thời số tiền đã rút sẽ bị tính lãi từ thời điểm thực hiện giao dịch rút tiền mặt đến khi bạn trả lại số tiền này cho ngân hàng.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

 • Lưu ý về ngày sao kê và cách thanh toán thẻ tín dụng : chúng ta biết rằng thời gian miễn lãi của thẻ tín dụng là 45 ngày. Sau thời gian đó nếu chưa thanh toán sẽ phát sinh phí phạt và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng CIC. Do đó, khách hàng cần lưu ý thời gian nhận sao kê và cách than toán thẻ tín dụng đúng cách, đúng hạn để tránh các trượng hợp phát sinh phí phạt, phí đóng trễ.
 • Lưu ý khi bị mất thẻ tín dụng : trong trường hợp bị mất thẻ tín dụng, để tránh bị đánh cắp tiền trong thẻ và lộ thông tin cá nhân. Khách hàng cần gọi ngay lên ngân hàng phát hành thẻ để thông báo tình trạng, yêu cầu khóa thẻ để ngăn chặn rủi ro.
 • Không cung cấp thông tin thẻ cho người khác : nếu người khác có thông tin thẻ tín dụng của bạn, họ có thể thực hiện các giao dịch mà không cần sự cho phép. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ và hạn chế cung cấp thông tin thẻ cho người khác.
 • Các khoản phí : thẻ tín dụng đi cung các khoản phí như phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí rút tiền, phí phạt … do đó cần tìm hiểu và yêu cầu tư vấn khi đăng ký mở thẻ.

Các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng thẻ tín dụng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)